Lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất - Diễn đàn VNR500 doanh nghiệp lớn và vai trò lãnh đạo.

Sáng 15/1/2011, tại Hội trường Thống nhất, TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo VietNamNet phối hợp tổ chức lễ công bố bảng xếp hạng VNR500 - TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2010. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố để ghi nhận và tôn vinh những thành quả mà cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đạt được.

Cùng với Lễ công bố, gần 400 nhà lãnh đạo các doanh  nghiệp thuộc Câu lạc bộ VNR 500 (Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam) đã cùng nhau có mặt để tham dự Diễn đàn VNR500 năm 2011 với chủ đề “Doanh nghiệp lớn và vai trò lãnh đạo” với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước. Đặc biệt, Diễn đàn có sự tham gia của Giáo sư Stephen M. Walt đến từ đại học Harvard, Hoa Kỳ, chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực quan hệ lobby và ông Alex Malley, Tổng giám đốc điều hành toàn cầu của Hiệp hội Kế toán Công chứng Australia (CPA Australia).


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Báo VietNamNet chúc mừng Vinacam nhận danh hiệu cao quý. Cùng với Bảng xếp hạng VNR500, đây là lần thứ 4 liên tiếp Vinacam nhận giải thưởng cao quý này (Ảnh: Vinacam)
.

Ông Hoàng Thủy Hải Bình, đại diện Vinacam nhận giấy chứng nhận VNR500 từ ông Alex Malley, TGĐ của CPA Australia. (Ảnh: Vinacam)
.

Vai trò của các doanh nghiệp lớn trong sự phát triển xã hội và mối quan hệ của các doanh nghiệp lớn với xã hội và chính quyền là rất quan trọng ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới, bất kể chế độ xã hội và nhà nước.


Theo điều tra của McKinsey, “CEOs as public leaders”, có tới trên một nửa số lãnh đạo doanh nghiệp của Hoa Kỳ cho rằng các doanh nghiệp lớn cần có vai trò lãnh đạo quan trọng và tích cực trong việc giải quyết những vấn đề xã hội như giáo dục, y tế và chính sách ngoại giao. Không chỉ tập trung vào phát triển hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp lớn phải có “tinh thần công dân” và trách nhiệm xã hội tương xứng với quy mô kinh tế của mình. Doanh nghiệp lớn không nên né tránh, mà nên chủ động tham gia vào các vấn đề kinh tế - xã hội của đất nước.

 
Ông Hoàng Thủy Hải Bình, đại diện Vinacam (người đứng hàng đầu, thứ 3 từ trái qua) cùng đại diện các DN được vinh danh (Ảnh: Vinacam)
.

Kinh nghiệm của các doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc được đưa ra trong cuốn  sách "CEO ở Trung Quốc" của Juan Antonio Fernadez và Lauria Underwood cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn dành đến 30-40% thời gian của mình để làm việc với Chính phủ và các cơ quan công quyền.  Steve Schneider - Tổng giám đốc General Electric China - thậm chí dành tới 65% thời gian để làm việc với chính quyền, trong đó có ít nhất 10% thời gian, để xây dựng những mối quan hệ, để phát triển những nền tảng để có thể tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.


Ở Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đều đồng ý rằng doanh nghiệp là một bộ phận của xã hội, và sự phát triển doanh nghiệp phải đồng hành với sự phát triển của xã hội. Trong đó, quan hệ minh bạch giữa doanh nghiệp và chính quyền là hết sức quan trọng, không chỉ với doanh nghiệp mà với sự tiến bộ của xã hội. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp lớn với chính quyền tại Việt Nam được chia sẻ và bàn luận một cách chính thức. Việc bàn luận công khai và minh bạch mối quan hệ có đôi chút “tế nhị” này sẽ giúp làm lành mạnh hóa môi trường kinh doanh của Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp lớn, cũng như đóng góp của các doanh  nghiệp lớn cho tiến bộ chung của xã hội.

CB-CNV Vinacam đón nhận giấy chứng nhận Vinacam nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2010.
(Ảnh: Vinacam)

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng thảo luận về vấn đề định hình phong cách lãnh đạo, với sự chia sẻ của ông Alex Malley, Tổng giám đốc điều hành toàn cầu của Hiệp hội Kế toán Công chứng Australia (CPA Australia). Phong cách lãnh đạo và phát triển tiềm năng con người là vấn đề luôn mới bởi ở mỗi thời điểm, bối cảnh khác nhau, lại có những yêu cầu và đòi hỏi mới trong cách thức lãnh đạo doanh nghiệp. Trong khi nền kinh tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và biến động khó lường, ông Malley chia sẻ quan điểm lãnh đạo của riêng ông là: “khơi dậy những gì tốt nhất của tổ chức và con người”.

Buổi Lễ công bố và Diễn đàn với sự tham gia của công ty CP Ôtô Trường Hải trong vai trò là nhà tài trợ Vàng và Hiệp hội Kế toán Công chứng CPA Australia trong vai trò là nhà tài trợ Bạc…đã thu hút đông đảo các  thành viên của câu lạc bộ VNR500, các doanh nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh cùng các chuyên gia kinh tế và các cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài nước.

Theo vnr500.com.vn


Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.