Vinacam: Hội nghị Tổng kết công tác hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2011

Ngày 14 tháng 1 năm 2012, Công ty Cổ phần Vinacam đã họp Tổng kết công tác hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2011 tại Văn phòng Công ty tại 28 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM.


Về dự hội nghị có ông Vũ Duy Hải - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty, ông Bùi Văn Quản - Phó chủ tịch HĐQT, ông Đặng Kim Luân - Bí thư chi bộ - UV HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty,  ông Bùi Quốc Thành -  UV HĐQT Công ty CP Vinacam kiêm Tổng Giám đốc Vina G7, Ông Quản Đình Gang - Phó Tổng Giám đốc Công ty cùng Giám đốc các Công ty thành viên, chi nhánh, lãnh đạo các phòng ban và toàn thể CB-CNV công ty.

Đặc biệt, hội nghị được vinh dự đón tiếp các nhà tài trợ lớn của Vinacam như Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Tài, Ngân hàng Agribank chi nhánh Thành Đô và Lãnh đạo Ngân hàng VietinBank chi nhánh Thủ Thiêm...

Ông VDH - TGĐ Công ty đọc báo cáo Kết quả SX-KD năm 2011

Trong báo cáo tổng kết, Tổng giám đốc Vinacam đã đề cập và phân tích tình hình kinh tế chung của Thế giới và trong nước với nhận định: Năm 2011 là một năm đầy biến động và bất ổn, dư âm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2008 đã bắt đầu ngấm sâu vào nền kinh tế của tất cả các quốc gia. Một số nước trên bờ vực phá sản, vỡ nợ, một loạt nước có tiềm lực kinh tế mạnh bị đánh tụt mức tín nhiệm về tài chính. Nền kinh tế Việt nam dường như đang trở nên khó khăn nhất trong vòng 20 năm qua! Trong bối cảnh như vậy các công ty, doanh nghiệp chính là những người chịu sức ép lớn nhất, sức ép khắc nghiệt bởi chính sách tín dụng vừa nới lỏng đã lập tức bị siết chặt. Lãi xuất tăng cao (năm 2011, tổng lãi vay riêng khối văn phòng Vinacam là 57 tỷ, tăng 43% so với năm 2010), tỷ giá ngoại tệ biến động, sản xuất đình đốn, hạn mức tín dụng chỉ đáp ứng được ½ nhu cầu nhập khẩu và sản xuất kinh doanh.

Vượt lên trên khó khăn, hoạt động kinh doanh năm 2011 của Vinacam đã khẳng định được sự sáng suốt và đúng đắn khi Đại hội đồng Cổ đông năm 2010 đã vạch ra định hướng chiến lược cho kế hoạch 5 năm lần thứ 2 (2011-2015) theo nguyên tắc: Giảm dần kinh doanh phân bón theo hướng tập trung vào một số nghành hàng chủ lực trong nước chưa sản xuất được như SA, KCL (lượng Kali Israel do Vinacam nhập khẩu năm 2011 tăng khoảng 26% so với năm 2010). Thực hiện nhập nhanh, bán nhanh đối với các mặt hàng nhạy cảm như UREA, DAP, NPK. Tập trung tái cơ cấu tài chính theo hướng thoái vốn ở các công ty không hiệu quả, tập trung đầu tư cho các nhà máy sản xuất như Vina G7 với chuyên ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, Vinacam Glass với chuyên ngành gia công kính xây dựng, kính trang trí nội thất, cửa nhôm kính chân không … Agricam với chuyên ngành chế biến gạo xuất khẩu. Từ định hướng đúng chúng ta đã kiên trì tập trung nguồn lực, trí tuệ cho các ngành hàng mới, kết quả sản xuất kinh doanh năm 2011 Vinacam đã thu được những thắng lợi ấn tượng: 

Về kinh doanh Phân bón và Nông sản: Tổng lượng mua vào năm 2011 trong toàn Vinacam là 420 ngàn tấn (bằng 76% năm 2010) với trị giá trên 4.000 tỷ đồng (bằng 111% năm 2010) và tổng lượng bán ra là trên 400 ngàn tấn (bằng 72% so với năm 2010) với doanh số gần 4.000 tỷ đồng (bằng 100,4% năm 2010). Đặc biệt Vinacam đã xuất khẩu 1.084 tấn nông sản với kim ngạch tương đương 2.568.000 USD. Khối lượng hàng tồn kho các loại trong toàn hệ thống tại thời điểm 31/12/2011 đều có giá thấp, đảm bảo hiệu quả kinh doanh khi xuất bán trong năm 2012. Kết quả: Lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt 90 tỷ (trong đó riêng khối văn phòng đạt 70 tỷ). Thuế nhập khẩu và VAT đã nộp trong năm đạt trên 200 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp trên 15 tỷ, Thu nhập bình quân tại văn phòng Công ty đạt trên 20 triệu đồng/người/tháng (tăng 37% so với năm 2010). Năm 2011 Vinacam tiếp tục nằm trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam với vị trí thứ 203 trong mọi loại hình doanh nghiệp và vị trí thứ 52 trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Về sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Vina G7: Tuy năm 2011 là năm rất khó khăn với toàn bộ nền kinh tế nước ta, Vina G7 chịu tác động mạnh mẽ từ những chính sách của nhà nước như tiền lương, lãi suất, tỷ giá dẫn tới ảnh hưởng kế hoạch xuất khẩu và mở rộng khách hàng. Cụ thể: Trong năm 2011 chỉ tính riêng tiền lương đã phát sinh thêm gần 500 triệu đồng/tháng do 2 đợt tăng lương theo Nghị định của Chính phủ. Lãi suất tăng cao tác động trực tiếp hiệu quả hoạt động của Công ty do năm 2011 chúng ta tập trung vào xây dựng cơ bản và đầu tư máy móc mở rộng sản xuất khiến chi phí lãi vay tăng đột biến (trên 8 tỷ = 314,44% so với năm 2010). Giá cả đầu vào nguyên vật liệu năm 2011 biến động tăng thường xuyên trong khi giá đầu ra gần như không thay đổi. Việc tiếp cận khách hàng mới và mở rộng sản phẩm với khách hàng cũ gặp nhiều yếu tố khách quan mang lại bất lợi cho Công ty, cần có thời gian nhất định để từng bước phát triển thị trường. Tuy nhiên, tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ xuất khẩu vẫn đạt khoảng 10 triệu USD tương đương 198 tỷ (tăng 56,7 tỷ tức 39,8 % so với năm 2010). Lợi nhuận ước đạt 17 tỷ đồng, tăng khoảng 4 tỷ đồng (tức 31%) so với kế hoạch. Như vậy nếu không tính yếu tố phát sinh đột biến từ lãi suất thì lợi nhuận năm 2011 của Vina G7 vẫn đảm bảo vượt mức lợi nhuận năm 2010. Bên cạnh đó Vina G7 đã tạo thêm công ăn việc làm ổn định cho gần 700 lao động (tăng trên 100 lao động so với năm 2010).

Về chế biến gạo xuất khẩu tại Agricam: Ngày 18/07/2011, Agricam chính thức được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chỉ sau 5 tháng hoạt động đã thực hiện cung ứng và trực tiếp xuất khẩu được 4.700 tấn gạo với doanh số 2.301.550 USD (tương đương 48 tỷ đồng). Sau thời gian khẩn trương lắp đặt hoàn chỉnh các thiết bị theo yêu cầu, ngày 30/12/2011 Agricam đã được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo trực tiếp với thời hạn 5 năm. Theo kế hoạch, kể từ 2012, Agricam cùng Công ty TNHH Agricam Cờ đỏ sẽ đẩy mạnh thu mua, chế biến để thực hiện kế hoạch cung ứng và xuất khẩu 50.000 tấn gạo các loại với doanh số dự kiến quy ngoại tệ đạt 20 triệu USD.

Về gia công, sản xuất kính tại Vinacam Glass: Sau khi mua 32,5% cổ phần tại kính Tam hiệp, Vinacam đã nâng tỷ lệ sở hữu vốn tại kính Tam Hiệp lên 71,5% và đổi tên Công ty thành Công ty Cổ phần kính Vinacam (Vinacam Glass). Các sản phẩm chính của Vinacam Glass là các sản phẩm được gia công từ kính nguyên liệu như kính cường lực, bán cường lực, kính ghép .. phục vụ cho xây dựng và trang trí nội thất. Sản phẩm của Vinacam Glass với chất lượng tốt đã được các bạn hàng gần xa đánh giá cao và chọn dùng cho các công trình lớn. Theo Nghị quyết Hội đồng Quản trị, Vinacam Glass đã được tập trung cơ cấu lại từ Quý 4 năm 2011. Kết quả Quý 4 đạt hiệu quả cao về doanh thu, từ tháng 12 chấm dứt lỗ theo đúng lộ trình. Vinacam tin tưởng rằng sự hội nhập hoàn toàn của Vinacam Glass vào đại gia đình Vinacam sẽ là bước khởi đầu để đưa Vinacam Glass ngày càng phát triển mang lại lợi nhuận cho các Cổ đông và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng Vinacam.Về họat động kinh doanh tại Vinacam Hà Nội: Năm 2011 với chủ trương giao Vinacam Hà Nội tập trung làm Maketing cho mặt hàng Kali Israel và hoàn thiện thủ tục khu đất dịch vụ kho bãi 10.000 m2 tại Đình Vũ - Hải Phòng nên tổng lượng phân bón các loại bán ra trong năm chỉ đạt 29.172 tấn. Doanh thu 307,7 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 824 triệu đồng. Đặc biệt Vinacam Hà Nội đã bước đầu phát triển được thị trường kali Israel tại phía Bắc và xây dựng tốt mối quan hệ tiêu thụ chủng loại phân bón này cho các nhà máy sản xuất NPK trong nước và trực tiếp đến với người tiêu dùng thông qua Công ty Cổ phần VTNN Thái nguyên và một số địa phương khác như Thanh Hóa, Thái Bình .. Đã khảo sát thị trường nông sản tại khu vực Tây Bắc để phối hợp với Công ty Đại Hữu cung ứng cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi và chế biến xăng sinh học. Các mặt công tác khác từng bước được nâng lên, đời sống CB-CNV ngày càng ổn định tạo không khí hăng say trong công việc, nâng cao năng suất lao động. Nộp ngân sách, báo cáo thuế đầy đủ đúng thời gian quy định của luật thuế hiện hành. Bảo toàn và phát triển nguồn vốn của Công ty ...

Được nghe báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh của Vinacam trong năm qua, đại diện các Ngân hàng cùng đánh giá cao những định hướng và quyết sách đúng đắn của Ban lãnh đạo Vinacam. Đồng thời, cùng cam kết tiếp tục ủng hộ những hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinacam trong năm 2012 bằng việc nâng hạn mức tín dụng để đáp ứng nhu cầu của Vinacam.

Tại hội nghị, Ban lãnh đạo Công ty cũng đã cho công bố các Quyết định của HĐQT khen thưởng các cá nhân đã "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" năm 2011 và công bố Quyết định của Tổng Giám đốc về việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong năm qua…

VINACAM

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.