Bí mật loài cây tỷ đô có thể chữa bách bệnh

Là loại hạt giàu dinh dưỡng số 1 thế giới, quả mắc ca là thần dược chứa vitamin và khoáng chất quý giá.

Các nhà khoa học nước ngoài đánh giá loại quả mắc ca là loại hạt giàu dinh dưỡng số 1 thế giới.

Theo thống kê, có tới bảy loài mắcca, nhưng chỉ có hai ăn được và được trồng, đó là mắcca vỏ mịn (Macadamia integrifolia) và mắc-ca vỏ thô (Macadamia tetraphylla).

Hạt mắc ca có giá sử dụng cao, 90% dùng làm thực phẩm, trong đó vỏ được dùng làm chất độn, phân bón và nhiên liệu.

Hạt được coi là “vị thuốc quý” dùng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, như bơ mắc ca, sôcôla, kem, bánh, snacks....

Mắc ca có chứa hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng cao nhưng lại không chứa cholesterol. Trong thành phần dinh dưỡng của quả mắc ca có đến 78% là dầu tự nhiên. Ngoài ra còn có hàm lượng chất xơ và các loại vitamin và khoáng chất quý giá.

Thực tế, những người bổ sung các loại hạt mắc-ca đều đặn trong chế độ ăn uống hàng ngày giảm được mỡ máu xấu tới 10%. Trung bình, một suất ăn, khoảng 10 hạt, có chứa 200 calo, 22g chất béo.

Sức khỏe - Bí mật loài cây tỷ đô có thể chữa bách bệnh

Theo nghiên cứu của bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), hạt mắc-ca có chứa trên 25 vitamin, khoáng chất các loại.

Ví dụ, với 100g mắc-ca có chứa: Nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg...

Người ăn thường xuyên hạt mắc ca có thể giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí còn có tác dụng giảm cân khá hiệu quả.

Một lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn khác của hạt mắc-ca là giàu flavonoid. Flavonoid là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường.

Khi ăn hạt mắc ca, các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh, kể cả các căn bệnh nan y như ung thư vú, cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Ngoài ra, hạt mắc ca rất giàu nhóm dưỡng chất có lợi cho não và sức khỏe hệ thần kinh. Đặc biệt, đồng trong hạt mắc-ca giúp sản xuất hóa chất truyền dẫn thần kinh, hóa chất mà tế bào não cần đến để truyền gửi các thông báo quan trọng.

Theo các nhà làm vườn thì đây là loại cây cho kinh tế cao. Chỉ trồng một lần có thể cho thu hoạch lâu dài lên đến trên 30 năm.


Trang Dung (Nguồn The Healthy)