Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố chất lượng phân DAP Hàn Quốc

Lo ngại về chất lượng một loại phân bón DAP Hàn Quốc nhập khẩu không đảm bảo, một doanh nghiệp đã gửi công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm công bố công khai kết quả lấy mẫu, xét nghiệm loại phân bón này tại Việt Nam.

Doanh nghiệp mong sớm có công bố chất lượng phân bón DAP Hàn Quốc nhập khẩu

Doanh nghiệp mong sớm có công bố chất lượng phân bón DAP Hàn Quốc nhập khẩu

Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam vừa có công văn gửi bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị công bố công khai kết quả kiểm tra mẫu thực tế của Cục Bảo vệ thực vật đối với lô hàng DAP Hàn Quốc nhập tháng 6 và tháng 7-2023 để doanh nghiệp có cơ sở làm việc với đối tác Hàn Quốc, đảm bảo nguồn cung ứng phân bón cho bà con nông dân.

Đại diện Vinacam cho biết đã nhập khẩu phân DAP Hàn Quốc do Nhà máy Namhae sản xuất hơn 20 năm. Tuy nhiên, tháng 4-2023 đại diện nhà sản xuất Namhae thông báo không thể đảm bảo hàm lượng cadimi tối đa 12mg/kg theo quy định của Việt Nam và yêu cầu bỏ điều khoản này trong hợp đồng hoặc người mua phải cam kết không khiếu nại.

Sau ba tháng đàm phán nhưng không thành công, Vinacam đã chính thức từ chối nhập khẩu lô hàng. Ngày 31-7-2023, Vinacam có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương báo cáo để cơ quan quản lý có cơ chế kiểm tra, giám sát DAP nhập từ Hàn Quốc.

Sau đó, Cục Bảo vệ thực vật khẳng định lô DAP Hàn Quốc nhập khẩu tháng 6 và tháng 7-2023 đảm bảo chỉ tiêu cadimi theo quy định của Việt Nam (12mg/kg).


Nhưng một động thái bất ngờ xảy ra khi ngày 24-8, một nhà nhập khẩu khác đã gửi văn bản cho các đại lý thông báo thu hồi lô DAP Hàn Quốc nhập khẩu tháng 6-2023 với lý do "tiến hành xem xét sản phẩm...".

Được biết, cuối tháng 8 vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã cử đoàn kiểm tra kết hợp quản lý thị trường địa phương lấy mẫu DAP Hàn Quốc tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... và kho tập kết hàng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1 nhưng đến nay chưa công bố thông tin tới các doanh nghiệp.

Vinacam kiến nghị bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cho công bố công khai kết quả kiểm tra mẫu thực tế của đợt công tác này để doanh nghiệp có thêm cơ sở để tiếp tục đàm phán với đối tác Namhae khi nhập khẩu DAP về Việt Nam.

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.