Giá phân bón tăng kỷ lục, Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu

Trong bối cảnh giá phân bón tại Trung Quốc tăng kỷ lục, các nhà hoạch định chính sách nước này yêu cầu nhiều doanh nghiệp phân bón lớn tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa.

Giá phân bón tăng kỷ lục, Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu

Theo Reuters, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cho biết quyết định tạm ngừng xuất khẩu phân bón được ban bố sau khi giá phân bón của một trong những nhà sản xuất lương thực hàng đầu thế giới tăng kỷ lục.

Theo dữ liệu hải quan, Trung Quốc là nhà xuất khẩu phốt phát hàng đầu thế giới. Trong nửa đầu năm 2021, nước này xuất khẩu 3,2 triệu tấn phân bón photphat diammonium và 2,4 triệu tấn urê sang Ấn Độ và Pakistan.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) thông báo cơ quan này triệu tập các doanh nghiệp sản xuất phân bón để trao đổi về việc tích trữ và đầu cơ. Tuy nhiên, danh tính của các công ty không được công khai.

Các nhà phân tích cho biết kỳ vọng các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu nhà nước như Sinofert Holdings Ltd, Tập đoàn Sinoagri, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) và Tập đoàn Than Quốc gia Trung Quốc sẽ nằm trong số những công ty hạn chế xuất khẩu.

Cho đến hiện tại, các công ty này chưa trao đổi bất kỳ thông tin gì với báo chí về vấn đề này. Động thái này của Bắc Kinh có thể giải quyết bài toán giá nguyên liệu thô tăng vọt.

Giá phân bón ở Trung Quốc tăng kỷ lục trong năm nay trong bối cảnh nhu cầu từ đối tác nước ngoài cao hơn, trong khi sản xuất trong nước giảm và chi phí nguyên nhiên liệu cao.

Theo Gavin Ju, nhà phân tích chính về phân bón tại CRU Group đợt lũ lụt vừa qua tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến sản lượng của nhiều nhà máy phân bón.

Giá urê kỳ hạn trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu của Trung Quốc tăng hơn 30% kể từ đầu năm. Mức giá kỷ lục đạt 2.616 nhân dân tệ (405 USD)/tấn vào ngày 29/7 và giảm gần 3% vào ngày 30/7.

Trong khi Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết đầu tháng 7 giá urê giao ngay đạt mức 2.814 nhân dân tệ/tấn, tăng 5% so với mức 2.674 hồi tháng 6.

Động thái yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng xuất khẩu của NDRC được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo chi phí nguyên liệu, đầu vào sản xuất nông nghiệp tăng cao tiềm ẩn mối đe dọa đến an ninh lương thực của nước này.

Trước đó, NDRC cũng mở một cuộc khảo sát về thị trường urê và kêu gọi các doanh nghiệp phân bón chủ chốt "hoạt động một cách có trật tự và không tích trữ, tăng giá, bịa đặt hoặc lan truyền thông tin về việc tăng giá".

Ngay sau đó, các công ty phân bón đồng ý yêu cầu tạm thời ngừng xuất khẩu phân bón để đảm bảo cung cho thị trường nội địa.

Ông Gavin Ju cho biết xuất khẩu phân bón của Trung Quốc sẽ bắt đầu sụt giảm kể từ tháng 9, sau khi các lô hàng tại cảng được xuất đi hết.

"Chúng tôi kỳ vọng vào các doanh nghiệp nhà nước sẽ tạm ngừng hoặc hạn chế xuất khẩu phân bón và tập trung ưu tiên nguồn cung nội địa trong vài tháng tới.

Điều này sẽ giúp kìm đà tăng giá phân bón trong nước trong thời gian tới", ông Ju nói.

Tuy nhiên, NDRC cũng không tiết lộ việc tạm ngừng xuất khẩu sẽ kéo dài bao lâu.


HOÀNG ANH(Theo Vietnambiz)

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 9 ngày: 11/01/2022 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.