Hàm lượng cadimi trong phân DAP Hàn Quốc: Mòn mỏi chờ kết quả kiểm tra

Dù doanh nghiệp nhiều lần đề nghị công bố thông tin, nhưng sau nhiều tháng lấy mẫu kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra hàm lượng kim loại nặng cadimi trong phân DAP Hàn Quốc. Vì sao?

Sử dụng phân bón kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng năng suất cây trồng mà còn tác hại sức khỏe con người và môi trường - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sử dụng phân bón kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng năng suất cây trồng mà còn tác hại sức khỏe con người và môi trường - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 12-10 vừa qua, Công ty CP Vinacam đã có công văn gửi đến bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị công bố công khai kết quả kiểm tra mẫu thực tế của Cục Bảo vệ thực vật đối với lô hàng DAP Hàn Quốc nhập tháng 6 và tháng 7-2023 để doanh nghiệp có cơ sở làm việc với đối tác Hàn Quốc, đảm bảo nguồn cung ứng phân bón cho bà con nông dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Duy Hải, tổng giám đốc Công ty CP Vinacam, cho biết doanh nghiệp này đã nhập khẩu phân DAP Hàn Quốc do nhà máy Namhae sản xuất trong hơn 20 năm. Tuy nhiên, tháng 4-2023 đại diện nhà sản xuất Namhae thông báo không thể đảm bảo hàm lượng cadimi tối đa 12 mg/kg theo quy định của Việt Nam và yêu cầu bỏ điều khoản này trong hợp đồng hoặc người mua phải cam kết không khiếu nại.

"Tại email ngày 10-4-2023, theo thông báo của đại diện nhà sản xuất Namhae, mức cadimi của lô mới nhất khoảng 28 mg/kg nên chúng tôi không đồng ý", ông Hải nói. Sau ba tháng đàm phán, Vinacam đã từ chối nhập khẩu lô hàng DAP Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, theo ông Hải, phía Hàn Quốc vẫn xuất bán hàng chục ngàn tấn DAP vào Việt Nam.

"Việc nhà sản xuất Namhae thông báo không làm được phân bón đúng chuẩn Việt Nam và yêu cầu chúng tôi phải tự chịu trách nhiệm mà không được khiếu nại cho thấy sản phẩm có vấn đề. Nhưng sản phẩm này vẫn được nhập về, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam cũng như người tiêu dùng trong nước", ông Hải cảnh báo.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 24-8 một nhà nhập khẩu DAP Hàn Quốc khác là công ty T.N. đã gửi văn bản cho các đại lý thông báo thu hồi lô DAP Hàn Quốc nhập khẩu tháng 6-2023 với lý do phải "tiến hành xem xét sản phẩm...". Ngay sau đó, Cục Bảo vệ thực vật đã cử đoàn kiểm tra kết hợp quản lý thị trường địa phương đi lấy mẫu DAP Hàn Quốc tại các đại lý ở nhiều địa phương và kho tập kết hàng tại đường số 9, Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan này vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra. Theo ông Vũ Duy Hải, việc xét nghiệm cadimi trong DAP rất đơn giản vì đây là kim loại nặng, rất khó bị phân hủy theo thời gian. Việc công bố kết quả của đợt giám sát này là cần thiết, bởi nếu không có vấn đề gì, các doanh nghiệp yên tâm nhập khẩu phục vụ hoạt động kinh doanh.

Ngược lại, nếu kết quả không đạt, cơ quan chức năng phải có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và an toàn với môi trường của Việt Nam. "Do vậy, chúng tôi đã gửi kiến nghị bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo cho công bố công khai kết quả kiểm tra mẫu thực tế của đợt kiểm tra này", ông Hải thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, khẳng định cadimi là một kim loại nặng, nếu vượt ngưỡng cho phép sẽ rất nguy hiểm cho nông sản và sức khỏe con người. "Do đó, Cục Bảo vệ thực vật cần sớm công bố kết quả kiểm nghiệm để người dân yên tâm. Nếu mẫu phân bón vi phạm quy định của Việt Nam, cần có những biện pháp xử lý thích hợp", ông Nghĩa đề nghị.

Chuyện nội bộ của doanh nghiệp?

Trả lời Tuổi Trẻ về kết quả xét nghiệm cadimi DAP Hàn Quốc của đợt kiểm tra cuối tháng 8, một đại diện Cục Bảo vệ thực vật cam kết sẽ có câu trả lời sau một tuần. Tuy nhiên, sau thời hạn nêu trên, vị này cho biết cơ quan này sẽ không công bố kết quả này vì đó là "chuyện nội bộ của doanh nghiệp" (?).

Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật cho biết trong năm 2022 Việt Nam nhập khẩu 164 lô DAP với khối lượng trên 304.000 tấn, trong đó nhập khẩu từ Hàn Quốc 5 lô với khối lượng gần 24.000 tấn. Tám tháng đầu năm 2023, Việt Nam nhập khẩu 157 lô DAP với khối lượng trên 248.000 tấn, trong đó nhập từ Hàn Quốc 5 lô với khối lượng trên 15.000 tấn.

N. SƠN   (Theo Báo Tuổi Trẻ)

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.