Kỹ thuật làm tăng hương vị và kích cỡ hạt cà phê

Để gia tăng hương vị cà phê cũng như tăng kích cỡ hạt để đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và cho ra những sản phẩm chất lượng cao, nhà vườn cần phải áp dụng một số biện pháp cần thiết.

Phó GS, Tiến sĩ Lê Quang Hưng – nguyên Trưởng Khoa Nông học – Trường Đại học Nông Lâm TPHCM có những lưu ý sau:

Kỹ thuật làm tăng hương vị và kích cỡ hạt cà phê

Ảnh minh họa: internet

Về hương của cà phê sẽ chịu ảnh hưởng từ độ chua của đất trồng. Nếu cà phê được trồng ở đất có độ pH thấp từ 4 – 5 sẽ làm vị cà phê bị chua. Nếu cà phê được trồng ở vùng đất đỏ, có độ cao khoảng từ 500m trở lên so với mực nước biển thì sẽ cho ra vị cà phê đậm hơn. Để cải thiện độ pH trong đất, nhà vườn có thể bón bổ sung phân vôi với hàm lượng 200g/gốc, bón 2 năm/lần.

Về việc tăng kích cỡ hạt sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phân bón NPK, trong đó kali chiếm tỷ lệ cao hơn vì có tác dụng làm tăng kích cỡ hạt. Lưu ý bón cân đối theo tỷ lệ sau:

- Đối với vườn cà phê cho năng suất 5 tấn thì tỷ lệ bón cho 1 hecta/năm và chia làm 6 lần bón, gồm: 250 kg đạm, 250kg lân, 300 kg kali.

- Đối với vườn cà phê cho năng suất 7 tấn thì tỷ lệ bón cho 1 hecta/năm và chia làm 6 lần bón, gồm: 350 kg đạm, 300kg lân, 400 kg kali.

Ngoài ra, cần bón thêm sunfat magie với hàm lượng 30kg/hecta/năm. Đồng thời, nhà vườn cũng nên bón bổ sung các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là sắt để giúp cho hạt cà phê có màu đẹp hơn.

Việc bón đầy đủ canxi, kali, magie sẽ làm tăng độ pH lên 7 - gần tương đương với vị giác của người bình thường là 8,3 độ pH, từ đó, làm cho chúng ta thấy hương vị cà phê ngon hơn.

 

H.T(Theo VOH)

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.