Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, 'bông hoa núi rừng' khát khao học tập

Nơi rẻo cao Tây Bắc, cái nghèo, cái đói bủa vây, hành trình kiếm tìm con chữ của những đứa trẻ vùng cao chẳng mấy dễ dàng. Hôm nay 15-11, 83 suất học bổng được trao gửi nhằm trợ sức cho đường đến trường của các em bớt gian nan.

Những

Những "bông hoa" núi rừng Tây Bắc đến dự lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường 2022

Sáng 15-11 tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Sơn La, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các Tỉnh Đoàn Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của khu vực Tây Bắc.

Tham dự buổi lễ có ông Quàng Văn Lâm - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La; ông Nguyễn Văn Bao - phó chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Sơn La; Trung úy Đặng Hữu Tú - trợ lý công tác quần chúng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La. 

Về phía tỉnh đoàn có anh Nguyễn Duy Dũng - phó bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Sơn La; anh Nguyễn Tuấn Anh - phó bí thư Tỉnh Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Sơn La. 

hó bí thư tỉnh đoàn Sơn La phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: NAM TRẦN

Phó bí thư tỉnh đoàn Sơn La phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: NAM TRẦN

Đại diện nhà tài trợ có ông Vũ Duy Hải - chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam. Ông Nguyễn Hoàng Nguyên - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ dự chương trình.

"Hãy hứa: Các em sẽ không buông tay" 

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Nguyễn Hoàng Nguyên - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ, không ít bạn trẻ đã vượt qua nghịch cảnh đón nhận tin trúng tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng lại trăn trở với khó khăn về vật chất. Trở ngại càng nhiều hơn khi các bạn dân tộc ở những bản làng vùng cao, xa xôi, thiếu thốn trăm bề. 

"Nhưng khát vọng cháy bỏng để trở thành kỹ sư, bác sĩ, nhà khoa học, thầy cô giáo, cử nhân luôn ngút ngàn trong mỗi bạn trẻ đã thôi thúc một ý chí quyết vươn lên bừng sáng trong họ" - ông nói. 

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ gửi gắm, dù hiện tại các em còn nghèo khó, cần sự đồng hành nhưng tương lai sắp tới do chính các em quyết định. 

"Hãy hứa với chúng tôi rằng các em sẽ không buông tay" - ông gửi gắm.

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 4.

Ông Vũ Duy Hải, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam

Sinh ra và lớn lên từ mảnh đất Sơn La, ông Vũ Duy Hải - chủ tịch Hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam - chia sẻ ông luôn có tình cảm đặc biệt với mảnh đất này. Nhìn những gương mặt tân sinh viên được nhận học bổng hôm nay, ông hiểu rằng không ít bạn đang gặp khó khăn nhưng nhờ khát vọng vươn lên, các em đã thành công bước vào trường đại học. 

Ông gửi gắm chia sẻ ở môi trường mới, không chỉ vượt qua khó khăn vật chất, mà còn phải vượt qua được cám dỗ ở môi trường phố thị phồn hoa để tập trung học hành. 

Anh Nguyễn Tuấn Anh - phó bí thư Tỉnh Đoàn Sơn La đánh giá, lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ không chỉ đơn thuần là việc trao học bổng mà còn thể hiện nét đẹp, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc. 

"Những nghĩa cử cao đẹp hôm nay chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ đối với các hoạt động giáo dục nói chung. Bên cạnh đó còn thắp thêm niềm tin, tiếp thêm sức mạnh để các bạn tân sinh viên có thêm quyết tâm, vững bước trên con đường học tập và trông cuộc sống" - anh nói.

"Biết con được học bổng, vui quá"  

Từ 1h30, ông Vũ Quốc Miện (48 tuổi) cùng con gái Vũ Thanh Hoa (Trường ĐH Mở Hà Nội) gói ghém hành trang cùng chiếc xe máy cũ đến tham dự lễ trao học bổng.

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 5.

Hai bố con em Vũ Thanh Hoa, tân sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội vượt quãng đường hơn 170km đến dự lễ trao học bổng

Trên quãng đường hơn 170km từ huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đến Sơn La xa xôi, hai bố con không giấu được niềm háo hức. Hơn năm giờ đồng hồ rong ruổi đường dài, họ mới đến nơi.

“Hai vợ chồng bỏ nhau, vợ đi bước nữa, còn tôi chăm bọn trẻ. Con học được, phải chăm lo cho cháu học nên người” - ông Miện xúc động.

Ông cũng từng dặn các con, hay là một đứa học sư phạm để bố bớt lo học phí. Nhưng ông hiểu, các con ai cũng có ước mơ riêng mình.

“Nay thấy con được học bổng, vui quá vì gia đình đỡ được một khoản học phí. Tôi mong cháu nhận học bổng hôm nay sẽ cố gắng vươn lên để có cuộc sống ổn định, thực hiện ước mơ của mình” - người bố gửi gắm ước mong.

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 6.

Bà Lò Thị Kiên, ở Thuận Châu, Sơn La chia sẻ rất vui mừng vì con trai bà là Lường Văn Trường sẽ được nhận học bổng

Vượt cái nghèo, vượt bệnh tật đi “bắt” con chữ 

Trên rẻo cao Tây Bắc, những mỏm núi đá hiểm trở, dốc đứng cheo leo thử thách sức người. Cái nghèo, cái đói bủa vây, hành trình kiếm tìm con chữ của những đứa trẻ vùng cao chẳng mấy dễ dàng. 

Tại lễ trao học bổng, câu chuyện của hai tân sinh viên Vì Thị Minh Tuyết (Trường cao đẳng y tế Hà Nội) và Quách Văn Dương (Trường ĐH Dược Hà Nội) khiến những người chứng kiến không kìm được nước mắt. 

Thân hình nhỏ nhắn nhưng mang trong mình sức mạnh kiên cường, từ nhỏ Tuyết phải chống chọi với chứng bệnh Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh. Từ năm lớp 8, bệnh tình trở nặng, Tuyết phải truyền máu thường xuyên ở Bệnh viện Nhi Trung ương từ đó đến bây giờ. 

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 7.

Sinh viên bật khóc khi xem phóng sự vượt khó đến trường của các bạn - Ảnh: NAM TRẦN

Chỉ riêng tiền thuốc, mỗi tháng Tuyết phải mua gần 2 triệu đồng. Nếu điều trị một tuần, số tiền phải chi trả bằng cả tháng tiền công làm thuê của bố mẹ. 

“Mỗi ngày đến hẹn đi truyền máu, điều em sợ nhất là đau, sợ kim tiêm, sợ nhất nữa là bố mẹ em phải vất vả kiếm tiền. Kinh phí em đi xa như thế để truyền, hết số tiền lớn với gia đình” - Tuyết chia sẻ. 

Vừa chiến đấu với bệnh tật, vừa chiến đấu với khó nghèo, nhờ nỗ lực quật cường, mới đây, Tuyết trúng tuyển vào Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhưng quyết định học Trường Cao đẳng y tế Hà Nội. 

 Hành trình phía trước còn lắm gian nan nhưng cô sinh viên nghèo không gục ngã, cố gắng học tập để vượt lên số phận, chống chọi với bệnh tật với ước mơ sau này thành công mở được quầy thuốc để giúp đỡ người có hoàn cảnh như em, truyền năng lượng tích cực cho những bệnh nhân đồng cảnh ngộ.

Lặn lội xuống thủ đô nhập học xong xuôi, Quách Văn Dương (tân sinh viên Trường ĐH Dược Hà Nội) tìm đến chiếc lán của mẹ.

Lần đầu tiên sau năm năm mẹ bươn chải ở thủ đô với công việc phụ hồ, Dương mới chứng kiến được cuộc sống vất vả khổ cực của mẹ.

"Mẹ đi làm khó khăn, em cũng chỉ biết nhủ lòng cố gắng hơn nữa, chi tiêu tiết kiệm để đỡ cho mẹ, cố gắng tìm kiếm công việc đi làm thêm, làm gia sư để có thêm tiền chi tiêu vì chi phí dưới này đắt đỏ không như ở quê. Em cũng nhủ cố gắng hết sức để bố mẹ có cuộc sống tốt đẹp hơn" - Dương bật khóc.

Cảm động trước nghị lực của hai tân sinh viên, Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam quyết định trao tặng cho tân sinh viên Vì Minh Tuyết phần quà trị giá 30 triệu đồng, trao tặng Quách Văn Dương 20 triệu đồng.

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 9.

Các tân sinh viên được nhận laptop, bộ máy tính từ nhà tài trợ, nhà hảo tâm trao tặng - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ và ông Cầm Văn Thịnh (phải), nguyên hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sơn La trao học bổng cho các bạn sinh viên

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 11.

Anh Nguyễn Duy Dũng, phó bí thư thường trực tỉnh đoàn Sơn La và bà Văn Thị Tuyển, giám đốc nhân sự Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam (phải) trao học bổng

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 12.

Vũ Duy Hải, Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam và ông Quàng Văn Lâm, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La (phải) trao học bổng cho tân sinh viên

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 13.

Ông Nguyễn Văn Hải, thư ký toà soạn báo Tuổi Trẻ và ông Quàng Văn Lâm (phải), phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 14.

Ông Nguyễn Văn Bao, phó chủ tịch Hội khuyên học tỉnh Sơn La và Trung uý Đặng Hữu Tú (phải), trợ lý công tác quần chúng Bộ chủ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 15.

Các tân sinh viên nhận học bổng

Ngày đêm chiến đấu với bệnh tật, bông hoa núi rừng khát khao học tập - Ảnh 16.

Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường 2022 khu vực Tây Bắc

* TTO cập nhậtHÀ THANH - Ảnh: NAM TRẦN (Theo Báo Tuổi Trẻ)


Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.