Nhường khí cho sản xuất điện: Đủ phân bón để sản xuất nông nghiệp

Trước việc EVN đề nghị nhà máy đạm nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật khẳng định lượng phân bón đủ để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp.

Nhuong khi cho san xuat dien: Du phan bon de san xuat nong nghiep hinh anh 1

Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đạm Cà Mau. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trước thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị một số doanh nghiệp sản xuất phân bón ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết hai nhà máy sản xuất đạm được đề nghị tạm dừng trong năm 2022 có công suất trên 900.000 tấn/nhà máy và mỗi nhà máy tồn kho khoảng 200.000 tấn. Trong khi đó, tổng lượng phân đạm xuất khẩu năm 2022 là 798.000 tấn.

“Nếu thiếu điện nghiêm trọng cần thiết phải dừng sản xuất phân bón, đơn vị sẽ có báo cáo với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhưng với số liệu trên thì lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp hoàn toàn đủ," ông Hoàng Trung cho hay.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí-Công ty cổ phần (PVFCCo), Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) về việc ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô, tháng Năm và tháng Sáu.

Theo EVN, hiện nay, các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng trong khi việc cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành, kết hợp sự cố kéo dài của một số tổ máy nhiệt điện gây thiếu hụt lượng lớn công suất nguồn điện.

EVN đề nghị PVN, PVFCCo, PVCFC ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô (tháng Năm, tháng Sáu), trong đó trước mắt xem xét cho ngừng toàn bộ Nhà máy Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết tháng Năm./.


Theo Vietnamplus.vn

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.