Thái Lan sắp mất vị thế cường quốc xuất khẩu gạo

Thái Lan sắp mất vị thế cường quốc xuất khẩu gạo vào tay Trung Quốc - đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan trong tương lai.


Nhân công bốc xếp gạo xuất khẩu ở Thái Lan. Ảnh: The Nation

Nhân công bốc xếp gạo xuất khẩu ở Thái Lan. Ảnh: The Nation

Chủ tịch danh dự  Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, ông Chookiat Ophaswongse cho biết, tổ chức này đang theo dõi chặt chẽ hoạt động xuất khẩu gạo của Trung Quốc, quốc gia đã gia tăng đáng kể về mặt khối lượng gạo xuất khẩu trong vài năm vừa qua.

Theo các số liệu thống kê đáng tin cậy, vào năm ngoái, Trung Quốc đã xuất khẩu được tổng cộng 2,7 triệu tấn gạo và dự kiến năm nay sẽ có thể đạt 3,2 triệu tấn.

Ông Chookiat cho biết thêm, dự báo hoạt động xuất khẩu gạo của Trung Quốc sẽ tăng từ 5 triệu tấn lên 6 triệu tấn trong vài năm tới nhờ bộ giống lúa lai đa dạng và có năng suất cao.

Vị chuyên gia lúa gạo này cũng cho rằng, bên cạnh Trung Quốc, Myanmar cũng đang trên đường trở thành một cường quốc xuất khẩu gạo khi trong năm nay đã xuất khẩu được tới 2 triệu tấn và dự kiến sẽ tăng lên 3 triệu tấn trong năm 2021 tới.

Nguyên nhân khiến Thái Lan sắp mất vị thế cường quốc xuất khẩu gạo trên thị trường lương thực thế giới là do các quốc gia đối thủ cạnh tranh đã mạnh tay đầu tư cho hoạt động nghiên cứu, phát triển các giống lúa mới để cải thiện chất lượng và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Hôm đầu tháng này, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã điều chỉnh giảm dự báo xuất khẩu gạo của nước này trong năm nay từ 7,5 triệu tấn xuống còn 6,5 triệu tấn.

Hồi đầu năm nay, Hiệp hội này đã tính toán lượng gạo xuất khẩu trong năm 2020 sẽ sụt giảm tới 32% so với năm ngoái, xuống còn 3,14 triệu tấn và đạt giá trị 2,2 tỷ USD.


KIM LONG (THEO NNVN)

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 9 ngày: 11/01/2022 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.