Thị trường phân bón ngày 15/10

Nhằm cung cấp thông tin thị trường các loại phân bón cho đối tác và bạn hàng Vinacam xin đưa ra một số nhận định thị trường hiện nay như sau

Nhận định thị trường

Thị trường phân bón thế giới đã trải qua hai tuần điên loạn và bùng nổ giá các loại Phân bón, từ urea, DAP, Kaly đến NPK .. Các châu lục, từ Đông sang Tây, từ Châu Mỹ đến Châu âu, giá urea đã tăng từng giờ với bước giá không tưởng 20-50 usd/tấn. Sự náo loạn càng bùng phát khi TQ, một nước XK phân bón lớn đã bất ngờ cấm xk ngay lập tức từ 15/10. Nhưng, có lẽ urea rồi cũng sẽ không còn là đề tài nóng bỏng và sôi sục nữa bởi lẽ, đã sôi rồi thì cũng sẽ phải nguội, giá urea sẽ sớm rời đỉnh khi nhu cầu ngắn hạn cua Thế giới đã giám dần, thay vào đó DAP sẽ là nhân tố tăng giá mới cùng với sự tăng giá bền vững của Kaly do nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu, đặc biệt là kaly hạt miểng. Song song với sự tăng giá của urea,kaly cộng với sự tuyệt vọng của người mua DAP khi mặt hàng này bị cắt đột ngột từ TQ, giá NPK sẽ tiếp bước theo đà tăng của các nguyên liệu chính.

Tình hình trên sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Giá urea trong nước sẽ tạm duy trì ở mức cao nhưng không bền vững, đặc biệt là urea hạt nhỏ của Phú mỹ, Ninh bình, Hà bắc vì thời gian qua việc xuất khẩu dường như đã được dừng lại để tập trung cho nhu cầu nội địa. Với năng xuất 3 nha máy hạt nhỏ nói trên mỗi ngày cung cấp ra khoảng 4.000 tấn ( 120.000 tấn/tháng) trong khi miền Bắc phải đến tháng 1/2022 mới bắt đầu vào vụ chính, miền Nam cũng từ cuối tháng 10 đầu tháng 11 thì nguồn urea hạt trong dư sức thoả mãn nhu cầu khi vào vụ. Dự đoán giá urea hạt nhỏ sẽ hạ nhiệt ngay khi miền Nam vào chính vụ do nguồn dự trữ tại các kho cấp 1, cấp 2 và các nhà máy sản xuất NPK đã tạm ổn. Đối với urea hạt đục: Giá urea thế giới tăng đã chặn đứng nguồn nhập khẩu để bổ xung cho nhu cầu urea hạt đục trong nước, do vậy với chỉ một nhà máy Cà mau thì dường như urea hạt đục sẽ tiếp tục khan hiếm và duy trì ở mức giá cao do nhu cầu chăm bón trực tiếp và một phần rất lớn làm nguyên liệu cho các nhà máy NPK làm phân trộn 3 màu. 

Đối với DAP, NPK : Áp lực khan hiếm nguồn cung khi TQ đột ngột có QĐ dừng xuất khẩu từ 15/10 đến T6/2022 cộng với nhu cầu rất cao từ Ấn Độ và toàn thế giới khiến giá DAP, NPK tăng lên nhanh chóng. Các bản chào dường như chỉ đươc duy trì từ Nga, nhưng với hiệu lực rất ngắn, chỉ 24h. Với mức giá tham chiếu lên đến 850-900usd/t thì giá vốn về Việt Nam ( bao gồm cả thuế Nk5%, thuế phòng vệ 1.027.000đ/tấn) đã xấp xỉ 22.000đ/tấn. Với tình hình ách tắc nguồn Apatit cho sản xuất DAP tại Đình vũ, Lào cai, dự đoán giá DAP nhập khẩu vào chính vụ sẽ đạt ngưỡng 23-25.000.000đ/tấn. Nói nôm na, giá trị 100 tấn DAP loại 64% ngoại nhập đã ngang ngửa một căn hộ chung cư 3 phòng hạng sang hoặc một chiếc xe hơi đời mới! Hang nội địa sẽ nhanh chóng lên mức 19-20.000.000đ/tấn. 

Giá kaly: giá kaly Thế giới tiếp tục tăng ổn định đặc biệt với Kaly hạt mảnh do thiếu nguồn cung. Dự đoán giá Kaly không thể giảm trước Q2/2022. Nhận định Kaly trong nước sẽ đạt mức bán buôn 14.000.000 đ/tấn cho hàng hạt nhỏ và 16.000.000đ/tấn hàng hạt miểng! 


VINACAM

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.