Trồng dưa lê trên ban công chung cư 1 m2

Sống trên tầng 16 của một chung cư và diện tích ban công chỉ khoảng 1 m2 nhưng Kan có thể trồng được 5 cây dưa lê theo cách đơn giản, thậm chí còn không sử dụng chậu

Kan Kanchanaburi rất thích món dưa lê thơm mát và muốn thử thách bản thân nên đã quyết định tự học cách trồng loại quả này ngay trong ngôi nhà nhỏ của mình. Anh tìm kiếm thông tin trên mạng và sách dạy trồng dưa hữu cơ để bổ sung kiến thức. Sau một thời gian, chàng trai người Thái đã thu hoạch được những trái ngọt đầu tiên đúng như mong đợi. Anh chia sẻ cách làm của mình cho những người chung sở thích.


Kan Kanchanaburi (Thái Lan) rất thích món dưa lê thơm mát và muốn thử thách bản thân nên đã quyết định tự học cách trồng loại quả này ngay trong ngôi nhà nhỏ của mình. Anh tìm kiếm thông tin trên mạng và sách dạy trồng dưa hữu cơ để bổ sung kiến thức. Sau một thời gian, chàng trai người Thái đã thu hoạch được những trái ngọt đầu tiên đúng như mong đợi. Anh chia sẻ cách làm của mình cho những người chung sở thích.


Ngâm hạt dưa trong nước ấm qua đêm, rồi bọc trong giấy ẩm khoảng một ngày để hạt nứt nanh. Bạn gieo hạt vào giá thể gồm mùn dừa và đặt trong bóng râm. Thời gian này, bạn chỉ cần thường xuyên tưới nước, không phải bón phân. Khi cây con mục lên, bạn chuyển chúng sang nơi có nhiều ánh sáng hơn. Bước này giúp cây giống thích nghi dần với môi trường trồng thực tế sau này.


Khi cây đã có chiếc trưởng thành thật thứ hai (không phải lá mầm), bạn có thể chuyển cây sang chậu trồng đã chuẩn bị sẵn. Kan sử dụng túi trồng cây để tiết kiệm diện tích.


Anh sử dụng loại túi có kích thước khoảng 20x33 cm và đổ đầy đất trồng được trộn theo tỉ lệ 1:1:1 gồm mùn dừa, phân chuồng, đất thịt. Trên ban công dài khoảng 2m, Kan đặt 5 túi trồng dưa và khoảng cách giữa các túi là 50 cm nhằm hạn chế tình trạng lây bệnh nếu có.


Trồng dưa trên ban công nhà cao tầng có một vài điểm khác cần lưu ý so với việc trồng dưới mặt đất, đặc biệt là khâu phòng bệnh. Kan sử dụng ống nhựa PVC lắp thành một khung vuông và dùng kẹp clip để cố định các tấm lưới vào khung. "Ngôi nhà lưới" này bảo vệ cây trồng khỏi côn trùng, các loại bệnh cũng như giảm tác động của gió tới cây.
Vì ban công chỉ có nắng khoảng nửa ngày nên anh cũng lắp thêm đèn LED cung cấp đủ ánh sáng cho cây quang hợp. Ngoài ra, Kan còn bố trí hệ thống tưới nước tự động 2 lần/ngày bằng cách sử dụng ống micro PE cắm trực tiếp vào từng túi trồng.

Cây dưa được cung cấp đủ nước mới phát triển tốt và đảm bảo chất lượng quả sau này. Ví thế, nếu khu vực ban công nhà bạn nhiều gió, bạn có thể cân nhắc lắp đặt thêm cả hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Kan sử dụng phân bón cho rau thủy canh để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ưu điểm của loại phân bón này là dễ kiếm, phù hợp với việc trồng cây trong nhà phố và có hướng dẫn pha theo tỷ lệ. Khi cây cao khoảng 1m, bạn cần buộc thân cây vào dây treo hoặc que chống để cây không bò trên mặt đất.

Cây dưa được cung cấp đủ nước mới phát triển tốt và đảm bảo chất lượng quả sau này. Vì thế, nếu khu vực ban công nhà bạn nhiều gió, bạn có thể cân nhắc lắp đặt thêm cả hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Kan sử dụng phân bón cho rau thủy canh để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Ưu điểm của loại phân bón này là dễ kiếm, phù hợp với việc trồng cây trong nhà phố và có hướng dẫn pha theo tỷ lệ.
Khi cây cao khoảng 1m, bạn cần buộc thân cây vào dây treo hoặc que chống để cây không bò trên mặt đất.


Khi cây lớn hơn, bạn cần tỉa bớt lá để tập trung dinh dưỡng nuôi cây khỏe. Khi cây bắt đầu nở hoa, bạn chọn những bông hoa đực to, nở rộ và tiến hành thụ phấn bằng cách chạm nhị của hoa đực vào nhụy hoa cái (Hoa cái có đế hoa giống hình một cái bóng đèn nhỏ).

Sau khi đậu quả, chỉ chọn những quả tốt nhất và sử dụng dây đỡ khi quả lớn hơn. Lúc này, bạn cũng nên cắt bỏ chồi để cây ngừng phát triển, tập trung dinh dưỡng nuôi quả và chỉ giữ lại 20-23 lá. Thời gian thu hoạch của dưa lê là khoảng 90-100 ngày sau khi trồng, tuy nhiên trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần, bạn cần giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt cho quả.

Sau khi đậu quả, chỉ chọn những quả tốt nhất và sử dụng dây đỡ khi quả lớn hơn. Lúc này, bạn cũng nên cắt bỏ chồi để cây ngừng phát triển, tập trung dinh dưỡng nuôi quả và chỉ giữ lại 20-23 lá. Thời gian thu hoạch của dưa lê là khoảng 90-100 ngày sau khi trồng, tuy nhiên trước khi thu hoạch khoảng 2 tuần, bạn cần giảm lượng nước tưới để tăng độ ngọt cho quả.


HÀ NHI(THEO NGÔI SAO)

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.