'Xin đừng cảm ơn chúng tôi, mà hãy đền đáp tương lai'

PGS. TS Nguyễn Thiện Tống - chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Thừa Thiên - Huế - nhắn nhủ đến 97 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vừa trúng tuyển vào đại học được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" trong buổi lễ tổ chức chiều 31-8 ở Huế.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, CLB Tiếp sức đến trường Thừa Thiên - Huế và Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế tổ chức. Có 11 suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất và 86 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất đã được ban tổ chức trao tận tay đến các em học sinh.

Cái nghèo đâu ngăn nổi con chữ 

Trước khi bắt đầu buổi lễ, cử toạ đã dành thời gian tưởng nhớ cố kỹ sư Dương Quang Thiện - mạnh thường quân, nhà tài trợ chuyên nghiệp của chương trình "Vì ngày mai phát triển", "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.

Ông Thiện vừa qua đời ở tuổi 85 vào đầu tháng 8 vừa rồi. Trước khi mất, ông vẫn không quên ủng hộ tiền cho chương trình, trong đó có 50 triệu đồng dành cho tân sinh viên Huế.

Xin đừng cảm ơn chúng tôi, mà hãy đền đáp tương lai - Ảnh 2.

Hai nữ tân sinh viên Võ Thị Thu Thủy và Lê Thị Mỹ Hạnh chia sẻ hành trình vượt qua gian khó của bản thân để theo đuổi con chữ - Ảnh: A. NHIÊN

Mùa tiếp sức năm nay, Thừa Thiên - Huế có 97 tân sinh viên được nhận học bổng. Mỗi tân sinh viên là một câu chuyện khác nhau, nhưng có chung hoàn cảnh là vượt qua hành trình chông gai của cuộc đời để theo đuổi giấc mơ con chữ.

Và cánh cửa đại học đã mở ra sau hành trình 12 năm gian khổ, để rồi tất cả nguyện sẽ tiếp tục bước tiếp con đường mà mình lựa chọn. Ở đó có những tấm lòng, những nhà hảo tâm ngày hôm nay đã vun vén, tiếp sức và dõi theo các em đoạn dài phía trước.

Trong số đó, câu chuyện của hai nữ tân sinh viên Võ Thị Thu Thủy và Lê Thị Mỹ Hạnh vừa trúng tuyển vào ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế đã lấy đi nước mắt của nhiều người đến dự lễ trao học bổng.

Vừa mới lọt lòng, Thu Thủy đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Em được ông nội cưu mang, nuôi dưỡng với tất cả tình yêu thương. Thế nhưng đến năm Thủy 12 tuổi, ông nội bị bệnh qua đời, để em lại bơ vơ. Thủy được Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây (TP Huế) đưa về nuôi dưỡng. 

Thủy nói người mà mình muốn chia sẻ đầu tiên khi nhận tin đậu ĐH chính là ông nội. "Ông nội là cha, cũng là mẹ của em trong suốt mười mấy năm trời. Em ước rằng ông còn sống đến hôm nay để em có thể chạy đến mà khoe với ông rằng cháu gái đã đậu đại học", Thu Thủy nghẹn ngào.

Với Thủy, ước mơ đậu vào ngành Sư phạm Anh để sau này có thể quay trở về trung tâm giúp đỡ người cùng cảnh ngộ đã đạt được một phần nào. "Em cũng rất thích viết sách và dự định là ngoài việc học thật giỏi để trở thành cô giáo, em cũng sẽ viết cố gắng viết sách", Thủy nói.

Còn với cô sinh viên Lê Thị Mỹ Hạnh, câu chuyện em đội tang cha đến trường thi khiến mọi người sụt sùi. Hạnh kể, cha em mất trước khi kỳ thi THPT quốc gia chỉ 1 tuần trong khi đang đi làm ruộng. Không muốn người mẹ già bán đậu hũ dạo phải thêm gánh nặng, Hạnh xin nhận nón lá từ các cơ sở về thêu họa tiết để kiếm tiền đi học.

Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Hàn, điều Hạnh lo nhất chính là học phí. "Nghĩ rồi không còn cách nào khác em sẽ tiếp tục làm nón và kiếm thêm việc để trang trải việc học cho mình", Hạnh nói và gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tiếp sức suất học bổng đặc biệt 15 triệu đồng, kịp thời giúp mình giải quyết được những khốn khó trước mắt.

Hãy chăm chỉ, chịu khó và tự tin! 

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.